Hoạt động của các tổ chức thành viên

Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với người lao động

Ngày 26.8, tại KCN Điềm Thụy (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thái nguyên Vũ Hồng Bắc đã có buổi đối thoại trực tiếp với trên 500 CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh về các vấn đề “nóng” như: Chính sách thu hút đầu tư, chế độ chính sách, việc làm, thu nhập và nhà ở… Cùng tham dự buổi đối thoại có Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc trả lời những thắc mắc của người lao động.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến, kiến nghị của NLĐ nêu ra như hiện có thông tin một số DN trên địa bàn chỉ tuyển dụng lao động (LĐ) phổ thông dưới 35 tuổi và từ chối ký tiếp HĐLĐ khi những LĐ quá tuổi 35. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của NLĐ vì độ tuổi này rất khó tìm việc làm hoặc đào tạo lại nghề; cùng đó hiện một số DN thu tiền BHXH của NLĐ nhưng không thực hiện với cơ quan BHXH làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của NLĐ... 

Người lao động đặt câu hỏi để nghị UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh giải đáp tại cuộc đối thoại

Sau khi nghe kiến nghị của NLĐ, ông Vũ Hồng Bắc đã yêu cầu đại diện các sở, ngành có trách nhiệm giải đáp rõ ràng, ngắn gọn cho NLĐ. Đối với những thắc mắc, kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách của NLĐ như chế độ BHXH, tai nạn lao động, Chủ tịch Vũ Hồng Bắc yêu cầu ông Ngô Trí Dũng - Giám đốc BHXH tỉnh - phải trả lời bằng văn bản và yêu cầu gửi đăng trên báo Thái Nguyên để cả DN và NLĐ đều hiểu.
Vấn đề nhà ở, nhà trẻ và nơi sinh hoạt văn hóa sau giờ làm việc được NLĐ quan tâm nhất tại cuộc đối thoại, vì hiện Thái Nguyên có nhiều KCN với lực lượng LĐ trẻ, do vậy nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, khu vui chơi sau giờ làm việc là rất lớn. Trước những kiến nghị của NLĐ, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh cho biết, trong những năm gần đây Thái Nguyên là một trong những địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư và đi cùng với nó là kéo theo lực lượng LĐ hùng hậu. 
Theo thống kê, hiện Thái Nguyên có gần 200.000 LĐ, trong khi đó địa phương chỉ đáp ứng được 30% số LĐ, còn lại là LĐ ngoại tỉnh. Do vậy, nhu cầu nhà ở cho NLĐ là rất lớn, hiện tỉnh đã phê duyệt chủ trương phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trong đó có phát triển nhà ở cho công nhân. 
“Để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhà ở cho NLĐ là việc làm bức thiết của địa phương vì nhu cầu nhà ở cho công nhân là rất lớn, do vậy tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ có nhà ở” - ông Khánh nhấn mạnh.
Cũng tại buổi đối thoại, nhiều CNLĐ mong muốn các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa tới NLĐ cả về vật chất và tinh thần. Trước ý kiến của NLĐ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng cho biết, năm 2017 được Tổng LĐLĐVN lấy là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, thông qua đó LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm CĐ”, cho công nhân vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức bữa ăn ca, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ đối với NLĐ. 
Cùng đó trong năm 2017, LĐLĐ đã tổ chức 10 chương trình hát cho công nhân nghe. Hiện LĐLĐ tỉnh đã xây dựng mô hình nhà trọ tự quản, giúp CNLĐ có điều kiện trao đổi học tập, nâng cao trình độ và tìm hiểu pháp luật LĐ để tự bảo vệ mình. Ông Hoàng cũng mong rằng sau cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở với Chủ tịch UBND tỉnh, khi về làm việc tại đơn vị mình, NLĐ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua LĐSX, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, tạo khí thế thi đua lập thành tích chào mừng đại hội CĐ các cấp và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
Tại buổi đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho rằng môi trường đầu tư tốt sẽ nâng cao năng suất LĐ và đời sống NLĐ sẽ được đảm bảo. Do vậy, những năm qua Thái Nguyên luôn đổi mới và cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án tốt về địa phương, đây là mấu chốt để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 
Qua đó, tốc độ phát triển kinh tế của Thái Nguyên trong 7 tháng đầu năm 2017 là 14,1%, thu ngân sách đạt 7.731,68 tỉ đồng (tăng 37,7% so với cùng kỳ), trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 1.489,79 tỉ đồng (tăng 24,7%). Hiện tỉnh Thái Nguyên có 126 dự án FDI hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 7,2 tỉ USD; thu nhập bình quân của NLĐ đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng.
Cũng theo ông Vũ Hồng Bắc, thông qua các cuộc đối thoại cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có điều kiện gần hơn với NLĐ để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để xây dựng chính sách đầu tư cho phù hợp với sự phát triển của địa phương. Sau khi lắng nghe các kiến nghị của NLĐ, ông Bắc đánh giá cao sự nghiêm túc của NLĐ khi đưa ra các vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Ông Bắc cho rằng các câu hỏi hoàn toàn chính đáng, phản ánh đầy đủ nhất những quyền lợi chính đáng của NLĐ. 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Vũ Hồng Bắc đã cảm ơn những NLĐ chân chính đã tạo ra những sản phẩm làm giàu cho tỉnh và khẳng định tỉnh cam kết sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tốt, để NLĐ có thu nhập tốt hơn, hướng tới một xã hội công bằng dân chủ. Đồng thời cũng đề nghị CNLĐ luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề, làm chủ máy móc thiết bị hiện đại, đảm bảo đời sống và thu nhập cho bản thân. Vị lãnh đạo tỉnh cũng cam kết sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại và sẽ dành nhiều thời gian để trả lời sâu hơn các câu hỏi của NLĐ. “Chỉ có đối thoại mới hiểu rõ được tâm tư nguyện vọng của NLĐ” - ông Bắc nhấn mạnh.


Đ/c Phạm Hoàng Sơn Ủy Viên BTV, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy và Đ/c Vũ Duy Hoàng Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong buổi gặp gỡ đối thoại, Đồng chí Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Phạm Hoàng Sơn - UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trực tiếp trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà mái ấm công đoàn cho 2 đoàn viên Công đoàn đang làm việc tại KCN Điềm Thụy, mỗi suất hỗ trợ là 30 triệu đồng. Tổ chức Công đoàn tỉnh cũng trao tặng 30 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Theo: congdoanthainguyen.org.vn

Các tin khác