Tin hoạt động

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, ngày 26/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên gồm các đồng chí: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Thiếu tướng Phan Văn Tường, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Tư lệnh Quân khu 1;  Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đòan 346.  Cùng dự có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trao đổi với các cử tri Sư đoàn 346

Thay mặt  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đại biểu Hoàng Văn Hùng đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Sau 22,5 ngày làm việc (từ ngày 22/10 - 20/11) với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ và không ngừng đổi mới, Kỳ họp thứ 6 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này với số phiếu tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước. Đây là nội dung quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao. Đồng thời, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng. Công tác nhân sự tại Kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Quốc hội đã xem xét thông qua 9 dự án luật, 1 nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật khác và xem xét quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Về chất vấn và trả lời chất vấn đã có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 82 lượt đại biểu tranh luận thể hiện thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã thông tin nhanh đến các bậc cử tri về tình hình thế giới và khu vực, chủ chương đối ngoại của Đảng và Nhà nước trước diễn biến của tình hình thế giới. Một số kết quả ngoại giao nổi bật, nhất là kết quả ngoại giao giữa các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung quốc; các nước trong khối ASEAN và các kết quả ngoại giao các đối tác khác thuộc Châu Á, Châu Âu, Châu My..;  và việc Ký kết Hiệp định CPTPP…Thông qua ngoại giao đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế; thúc đẩy phát triển kinh, hội nhập Quốc tế sâu rộng, đồng thời góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển đao, bảo vệ an ninh quốc phòng…

Trao đổi với các đại biểu Quốc hôi, đại diện Sư đoàn 346 đề nghị UBND các cấp chỉ đạo việc thực hiện bàn giao đất cho Sư đoàn để đảm bảo công tác huấn luyện. Theo đó, Sư đoàn 346 đã bàn giao đất cho tỉnh chuyển đổi phục vụ phát triển kinh tế, tuy nhiên đến nay tỉnh chưa bàn giao lại, gây khó khăn cho công tác huấn luyện của đơn vị; cử tri đề nghị cần sửa đổi Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam cần tương thích với Luật Công an nhân dân và kiến nghị khi xây dựng luật cần bảo đảm tính khả thi hơn; cử tri cũng đề nghị cần giải quyết những tồn đọng về chính sách đối với người có công, đặc biệt những bất cập trong ban hành chính sách và thực hiện chính sách; có ý kiến cử tri bày tỏ sự băn khoăn về sự chồng chéo nhiệm vụ khi xây dựng luật, pháp lệnh, đặc biệt là Luật Cảnh sát biển, đề nghị cần khảo sát kỹ trước khi xây dựng luật..

Phát biểu tiếp thu và trả lời ý kiến của các cử tri, Thiếu tướng Phan Văn Tường, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Tư lệnh Quân khu 1 yêu cầu, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cấp hoàn thiện thủ tục, bàn giao đất cho sư đoàn 346 để bảo đảm công các huấn luyện của đơn vị. Đối với các ý kiến, kiến nghị của các cử tri gửi đến các bộ, ngành trung ương, đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian sớm nhất./.


Mạnh Thắng

Các tin khác