Tin hoạt động

Lễ Kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

 Sáng 4/4, tại Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949-4/4/2019) và khánh thành Bia di tích lịch sử cấp Quốc gia nơi tổ chức Trường đào tạo cán bộ báo chí cách mạng đầu tiên.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên. Tham dự còn có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình Lễ kỷ niệm; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các cơ quan báo chí, hội nhà báo trong cả nước; các học viên, thân nhân những học viên, giảng viên của Trường Dạy làm báo Huỳnh thúc Kháng…. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình Lễ kỷ niệm; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên; các đồng chí nguyên lãnh đạo  tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan báo chí, thông tấn, thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên…

Các học viên, thân nhân học viên, giảng viên của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng dự Lễ kỷ niệm

Cách đây 70 năm, ngày 4/4/1949 tại địa danh xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra một sự kiện quan trọng do Tổng bộ Việt Minh tổ chức - đó là Lễ khai giảng lớp đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Trường do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, đặt tên và chỉ thị choTổng bộ Việt Minh tổ chức thực hiện. Ban Giám đốc trường được chỉ định thành lập gồm 5 người, trong đó ông Đỗ Đức Dục, Phó Bí thư Tổng bộ Việt Minh làm Giám đốc, ông Xuân Thủy làm Phó Giám đốc. Do hoàn cảnh kháng chiến, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chỉ tổ chức được duy nhất một khóa học ngắn hạn. Học viên gồm 42 người, là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước gửi về nhưng 29 giảng viên tham gia giảng dạy đều là những đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị và phong phú lý luận, thực tiễn và là những nhà hoạt động văn hóa văn nghệ có tên tuổi như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Nguyễn Thành Lê,Quang Đạm, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Diệu, Nam Cao, Thế Lữ, Nguyễn Tuân… Ngày 6-7-1949, Trường làm Lễ bế mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh bận công việc đã gửi thư biểu dương và nhắc 4 điểm chính về nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, đối tượng của mỗi tờ báo, mục tiêu của báo chí. Người nhấn mạnh: Muốn viết báo thì cần: “1 - Gần gũi quần chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực. 2 - Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người. 3 - Khi viết xong một bài báo, tự mình phải xem lại ba, bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn là đưa nhờ một vài người ít văn hóa xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu. 4-  Luôn cố gắng học hỏi, luôn cầu tiến bộ…”. Những dặn dò của Người với các học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng qua 2 lá thư đề ngày 9-6-1949 và 6-7-1949 đã trở thành cẩm nang cho người làm báo cách mạng, là giáo trình của mọi giáo trình cho đến ngày nay...

Hoạt cảnh tái hiện lại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Trong bài diễn văn Lễ kỷ niệm, một lần nữa Nhà báo Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định: Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là những hạt nhân của báo chí cách mạng; họ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà suốt 70 năm qua. Từ dấu son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, đến nay chúng ta đã có hơn chục cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình: Báo in, báo phát thanh, báo truyền hình, báo điện tử với trình độ từ cao đẳng tới tiến sỹ. Nếu như năm 1949, mới chỉ có hơn chục tờ báo với khoảng 300 người làm báo thì nay con số tăng lên trên 800 cơ quan báo chí với 50 nghìn người làm báo…Tự hào với truyền thống và những đóng góp của báo chí cách mạng trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu mong muốn các cấp Hội, các cơ quan báo chí, nhà báo quan tâm đóng góp công sức, vật chất nhằm tôn tạo, gìn giữ và bảo vệ các di tích lịch sử báo chí. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thái Nguyên, quê hương cách mạng, mảnh đất tươi đẹp và giàu tiềm năng - một địa chỉ đỏ trong phát triển và hội nhập…

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái nguyên đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (1949)

Nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và giáo dục truyền thống về ngôi trường dạy làm báo đầu tiên này, ngày 28 tháng 3 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đối với Di tích lịch sử Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (1949) đã được đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao cho Hội Nhà báo Việt Nam và UBND tỉnh Thái Nguyên trong buổi Lễ Kỷ niệm 70 năm diễn ra sáng 4/4 tại hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên. Tại Lễ kỷ niệm, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng được đặt tại xóm Gốc Mít, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Di tích

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nồng nhiệt chào đón các đại biểu đã về với Thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc năm xưa để cùng nhau ôn lại truyền thống “ngôi trường mang tên nhà chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng”. Là địa phương có bề dày về truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa, có 46 di tích cấp quốc gia, trong đó có 5 di tích quốc gia ghi dấu ấn quan trọng của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy mọi nguồn lực đưa Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc nhấn mạnh: Hòa trong hệ thống báo chí chung của cả nước, báo chí Thái Nguyên đã có những bước trưởng thành ghi nhận; đội ngũ cán bộ và những người làm báo của tỉnh nhà đã phát huy được bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên nghiệp, sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy và quảng bá sự phát triển kinh tế, xã hội. xứng đáng là cầu nối liền giữa “ý Đảng và lòng Dân”, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương trong từng giai đoạn. Với niềm tự hào là nơi ghi dấu nhiều mốc son lịch sử của dân tộc, lịch sử của báo chí cách mạng Việt Nam, bằng tình cảm và trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên mong được báo giới cả nước đồng hành, chia sẻ, cổ vũ, động viên Thái Nguyên tiếp tục vững bước hơn nữa trên con đường hội nhập và phát triển.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Trước khi diễn ra Lễ Kỷ niệm, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức Lễ cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật quý của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng năm xưa, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật, bút tích, hình ảnh đều là bản gốc lần đầu tiên được biết đến và lần đầu tiên công bố trong dịp này. Theo kế hoạch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu và bổ sung các tài liệu, hiện vật liên qua với mong muốn giới thiệu được đầy đủ hơn câu chuyện rất độc đáo, rất đặc biệt về cơ sở đào tạo báo chí cách mạng - Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng trong lịch sử báo chí nước nhà.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Các tin khác