Tin hoạt động

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp xúc cử tri

Trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 6-5, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Tân Long (Đồng Hỷ).

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được thông tin dự thảo Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, dự kiến Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20-5, bế mạc vào ngày14-6. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết. Bên cạnh đó, các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác giám sát và những vấn đề quan trọng khác cũng được xem xét thảo luận.

Tiếp đến, các cử tri xã Tân Long đã có một số ý kiến kiến nghị tới đại biểu Quốc hội, như: Nâng mức hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã ATK; xem xét điều chỉnh quy hoạch đất rừng phòng hộ chồng lấn với đất khai thác của Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên; vấn đề tinh giản biên chế đối với ngành Giáo dục và bổ sung thêm biên chế vị trí cô nuôi cho các trường học bán trú; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các trạm y tế tuyến xã; thông tuyến khám, chữa bệnh đối với Người có công...

Một số vấn đề mà cử tri có ý kiến thuộc thẩm quyền đã được các đại biểu tiếp thu, giải trình tại buổi tiếp xúc; những ý kiến khác được tổng hợp để trình Kỳ họp tới.

*Cùng ngày, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi đối thoại và tiếp xúc cử tri ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Đại biểu Quốc hội và lãnh đạo tỉnh trao đổi với  đại diện cử tri là cán bộ quản lý, giáo viên các bậc học trên địa bàn toàn tỉnh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu đã được thông tin nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh từ năm 2015 đến nay; công tác chuẩn bị các nội dung theo yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông theo lộ trình của Chính phủ; thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc  đã có 38 ý kiến của cử tri đề cập đến các vấn đề như: Chính sách giáo dục, nhất là giáo dục miền núi, vùng cao; cơ chế, chính sách huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; một số điều sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục và bảo đảm chế độ, chính sách cho giáo viên, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, chính sách thu hút học sinh dân tộc nội trú… Ngay tại buổi tiếp xúc cử tri, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp giải đáp, đối thoại với cử tri về một số nội dung liên quan trực tiếp đến cơ chế, chính sách của tỉnh và các chủ trương mà tỉnh đang hoạch định cho phát triển giáo dục giai đoạn 2020 đến 2030.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết và trao đổi thẳng thắn của cử tri. Một số ý kiến sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia tại kỳ họp Quốc hội, hoặc chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Đồng chí Trần Quốc Tỏ yêu cầu các cơ quan chuyên môn có báo cáo giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời dựa trên 38 ý kiến cử tri đã nêu phân loại nhóm các vấn đề để xây dựng các nhiệm vụ công tác, những vấn đề cần giải quyết ngay báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/5.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục quan tâm dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho đầu tư phát triển về cơ sở vật chất đối với các bậc học, nâng cao chất lượng quản lý giáo dục; bồi dưỡng đào tạo đội ngũ giáo viên nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành Giáo dục và Đào tạo theo sự chỉ đạo của trung ương và của tỉnh đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, đội ngũ tinh gọn hoạt động hiệu lực hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các nhà trường đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học; chú trọng giáo dục về nhân cách, đạo đức lối sống, thể chất, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; cần có những cơ chế hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên phát huy những năng lực, phẩm chất trong học tập và rèn luyện; kịp thời vinh danh những học sinh, sinh viên đạt thành tích cao và cán bộ giáo viên, giảng viên, nhà khoa học có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; UBND các cấp có những giải pháp hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc của ngành Giáo dục và Đào tạo; triển khai thực hiện tốt những chính sách đối với ngành giáo dục và đào tạo…

Nguồn: thainguyen.gov.vn và baothainguyen.org.vn

Các tin khác