Các phong trào thi đua, các cuộc vận động

​Sử dụng phương pháp nội soi để vá tim cho cháu Toàn

Vào lúc 8 giờ 41 phút (theo giờ địa phương), các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Samsung (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc) bắt đầu tiến hành ca phẫu thuật tim cho cháu Đàm Tiến Toàn, 6 tuổi, quê ở xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

 Cháu Đàm Tiến Toàn được đưa vào phòng phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Samsung (Thủ đô Seoul, Hàn Quôc) lúc 8 giờ 41 phút theo giờ địa phương
Cháu Đàm Tiến Toàn được đưa vào phòng phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Samsung (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc ) lúc 8 giờ 41 phút theo giờ địa phương

Giáo sư Song Jin Young - người phẫu thuật chính của kíp mổ cho biết: Cháu Toàn bị thông liên nhĩ tim, một trong những bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm gần 30% các bệnh tim bẩm sinh. Để bịt lỗ hở trong tim của cháu Toàn, kíp mổ đã đặt một ống thông nhỏ từ tĩnh mạch đùi lên đến tim, dùng thiết bị đặc biệt đưa một miếng vá nhân tạo lên để bít lỗ thông liên nhĩ trong khi tim cháu Toàn vẫn đập bình thường.

Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi hiện đại, đã được Bệnh viện Samsung áp dụng để điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài Hàn Quốc. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ, khả năng hồi phục nhanh, giảm đau đớn so với phương pháp mổ mở. Thời gian nằm viện sau mổ của bệnh nhân cũng được rút ngắn rất nhiều, ít biến chứng, ít nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Hình ảnh tim của cháu Toàn trong quá trình phẫu thuật.

Cho đến chiều ngày 24-7, cháu Toàn đã tỉnh táo hoàn toàn và đang hồi phục. Giáo sư Song Jin Young cho biết, ca mổ đã thành công tốt đẹp, lỗ thông liên nhĩ đã được bít lại. Cháu Toàn sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị chặt chẽ sau mổ, nếu không xuất hiện các triệu chứng bất thường, sau khoảng 5 đến 6 ngày nữa, Toàn sẽ xuất viện và được đưa trở lại Việt Nam.

 

Thế Hà - Hoàng Hưng 
(Đưa tin từ Bệnh viện Samsung, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc)

Các tin khác