Tin hoạt động

Tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cùng phát triển

Đó là khẳng định của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tại Hội nghị Tiếp xúc cử tri chuyên đề và đối thoại doanh nghiệp được tổ chức sáng 26/11 tại Hội trường UBND tỉnh.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và hơn 200 đại biểu đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên, đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22/10 đến 20/11/2018. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội đã thực hiện công tác nhân sự, bầu chức danh Chủ tịch nước và các chức danh khác; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; thông qua 9 Luật, 01 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 Dự án Luật; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4; lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; xem xét các báo cáo công tác của các cơ quan Nhà nước và các báo cáo khác theo quy định. Đồng chí cũng đã thông báo nội dung và công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018 và trả lời ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp gửi đến Hội nghị. Theo đó, UBND tỉnh nhận được 72 câu hỏi thuộc 16 lĩnh vực của các doanh nghiệp, doanh nhân. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh dành sự quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; lựa chọn năm 2019 là năm đột phá về công tác giải phóng mặt bằng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cải cách hành chính, nâng cao năng lực của cán bộ… tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào các cụm công nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương nâng cao giá trị công nghiệp… Nhiều doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công, thành lập Hội đồng thi đua tôn vinh doanh nghiệp; thực hiện có hiệu quả chế độ ưu đãi của Chính phủ trong chính sách nhà ở xã hội đối với người lao động; việc hỗ trợ, quản lý nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”… và các câu hỏi thuộc các lĩnh vực tài chính, khoa học, lao động thương binh xã hội, giao thông vận tải…

Các câu hỏi thuộc các lĩnh vực đã được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan trả lời và sẽ gửi câu trả lời trực tiếp đến doanh nghiệp, cá nhân.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội nữ doanh nhân đã bày tỏ sự vui mừng khi tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp, cảm ơn lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Chính điều đó đã tạo không khí thi đua, khí thế trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh cũng đánh giá cao 6 cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, sự quan tâm của tỉnh sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo sau hội nghị. 72 câu hỏi của doanh nghiệp gửi đến hội nghị cũng được UBND tỉnh và các ngành trả lời thấu đáo, trách nhiệm, thẳng thắn và đi thẳng vào vấn đề. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề với các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ và cùng doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp tại Hội nghị, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân đối với việc phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định chính quyền tỉnh cam kết cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn, theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch; thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công và đi vào hoạt động trong năm 2019 ở cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố, thị xã; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác thanh tra, giám sát đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; quyết liệt phòng chống tham nhũng và thực hiện tiết kiệm chống lãng phí; tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh ban hành Nghị quyết về nâng cao hiệu lực cạnh tranh và cải cách hành chính vào đầu năm 2019; tăng cường đối thoại với đại diện các doanh nghiệp; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; nâng cao đạo đức công vụ các cấp; tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển bền vững; quyết tâm xây dựng chính quyền theo hướng hành động quyết liệt, đổi mới lề lối tư duy, phục vụ doanh nghiệp và nhân dân.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp tại Hội nghị

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế, cải cách hành chính và PCI của tỉnh trong những năm qua, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ấn tượng với cách làm của chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp. Đồng chí cũng mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp thông tin; nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, nguồn vốn và hỗ trợ khác; rút ngắn thời gian, thủ tục hành chính; coi doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển bền vững của tỉnh; tăng cường hoạch định chính sách; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức; nâng cao chất lượng quản lý của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin với các cử tri về những kết quả nổi bật của tỉnh sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Những kết quả đạt được trong 3 năm đầu đã tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 

Thay mặt Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, các cấp ủy Đảng và đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành thực hiện tốt một số nội dung sau: Thống nhất nhận thức về vai trò quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân trong tình hình hiện nay. Tiếp tục đổi mới hơn nữa về cải cách hành chính, nhất là về thủ tục hành chính, tạo cơ chế chính sách, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững; công khai minh bạch thông tin nhất là những chủ trương lớn trong thu hút đầu tư, cơ chế chính sách, quy hoạch và quản lý quy hoạch của tỉnh; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; kịp thời phát hiện, xử lý cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp; thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa; sớm thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh để hiện đại hóa nền hành chính của địa phương. Tăng cường các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân bằng nhiều hình thức thiết thực; sẵn sàng tiếp nhận ý kiến phản hồi về công tác quản lý điều hành của chính quyền bằng nhiều kênh khác nhau; chấn chỉnh tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo việc sơ kết thực hiện Chỉ thị 19 để đánh giá thực trạng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức triển khai thực hiện đồng thời đưa ra giải pháp thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh; thông qua Nghị quyết phát triển doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ tới. Đề nghị UBND tỉnh giao các cơ quan chức năng trả lời thấu đáo bằng văn bản gửi tới các tổ chức, cá nhân đã có yêu cầu xong trước ngày 30/11. Với những nội dung kiến nghị về xây dựng, điều chỉnh, bổ sung luật, hoặc cơ chế chính sách, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất theo quy định; giao Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên theo dõi giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và định kỳ báo cáo cấp ủy, chính quyền theo quy định. Đồng chí Trần Quốc Tỏ khẳng định tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của tỉnh. Đồng thời cũng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hiện đang đầu tư trên địa bàn tỉnh phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tiếp tục là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với nhau để liên doanh, liên kết cùng phát triển.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Các tin khác